0

Vì sao người Việt thường chọn đồ thờ bằng đồng trên các không gian thờ cúng

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một tập tục truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần và tâm linh của người dân Việt Nam. Trên mỗi không gian thờ cúng sẽ không thể thiếu đi những những vật dụng để thờ như lư đồng, chân nến, mâm bồng… Đồ thờ cúng hiện nay được làm với đa dạng mẫu mã và chất liệu, tuy nhiên người Việt Nam vẫn thường thích dùng đồ thờ bằng đồng để bày trên bàn thờ. Tại sao lại như thế? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Ý nghĩa tập tục thờ cúng ông bà tổ tiên của nước ta

Khó có thể xác định được tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên đã xuất hiện từ khi nào. Nhưng có thể khẳng định rằng cơ sở đầu tiên chính là quan niệm của con người về vấn đề tâm linh trên thế giới, vạn vật. Không chỉ riêng dân tộc ta, rất nhiều dân tộc khác cũng nhận thức được rằng mọi vật đều có linh hồn, điều đó đã khiến họ tin rằng trong mỗi chúng ta đều có hai phần là “hồn” và “vía”.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa người sống và người chết có chung huyết thống càng có sự gắn bó hơn. Dù ông bà, cha mẹ đã qua đời nhưng họ vẫn luôn hiện diện trong sự hoài niệm của con cháu và con cháu cảm thấy mình luôn có trách nhiệm đối với họ. 

Chính vì thế, tín ngưỡng thờ cúng ông bà đã trở thành một tập tục truyền thống của dân tộc ta, nhằm thể hiện sự tưởng nhớ và lòng thành kính của con cháu đối với những cha ông đã đi trước, đồng thời là lời cầu mong được ông bà phù hộ cho tai qua nạn khỏi, vạn sự may mắn trong cuộc sống.

Cùng với đó, phong tục thờ cúng tổ tiên đã nói lên truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của một dân tộc. Đó là sự khẳng định của mỗi một cá nhân về sự tưởng nhớ và mãi không đoạn tuyệt với quá khứ, với nòi giống.  Có lẽ vì vậy mà dù là nhà sang giàu hay nghèo hèn thì bàn thờ gia tiên của mỗi một gia đình đều được đặt ở nơi trang trọng nhất.

Tại sao người Việt thường chọn đồ thờ cúng đúc đồng để bày trên bàn thờ gia tiên

Hiện nay, đồ thờ cúng được làm với nhiều mẫu mã đa dạng cùng chất liệu phong phú. Tuy nhiên, nhiều gia đình Việt vẫn ưa thích lựa chọn những đồ thờ cúng bằng đồng để trưng bày trên các bàn thờ gia tiên, điều đó được lý giải với một số lý do sau:

Đồ thờ bằng đồng có mẫu mã đẹp mắt và sang trọng

Những sản phẩm bằng đồng thường được đánh giá cao bởi sự trang trọng và chúng góp phần tôn lên không khí trang nghiêm của không gian thờ cúng. Cùng với đó, đồ thờ cúng bằng đồng còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh nhất định khi sở hữu nhiều hoa văn tinh xảo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồ thờ bằng đồng có độ bền cao và dùng được trong nhiều năm 

Độ bền đến từ chất liệu đồng là điều không thể bàn cãi rồi. Chúng có thể dùng được trong hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm vẫn không bị cũ mòn khi gia chủ biết cách bảo quản. 

Đồ thờ bằng đồng có thể phù hợp trong nhiều không gian thờ cúng

Đồ thờ bằng đồng có thể dùng được trong mọi không gian, từ sang trọng cho đến cổ xưa hay cả những ngôi nhà đơn giản nó cũng có thể đáp ứng được. Mỗi gia đình với mỗi quan điểm thẩm mỹ và quan niệm phong thủy khác nhau sẽ chọn những mẫu đồ đúc đồng mang ý nghĩa tâm linh riêng biệt.

Đó là lời giải đáp cho thắc mắc vì sao nhiều gia đình Việt ưa chuộng chọn đồ đồng để trưng bày trên các không gian thờ cúng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích và cần thiết về ý nghĩa của đồ thờ cúng bằng đồng đối với người Việt!

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *