0

Van bướm điều khiển điện là gì? Cấu tạo như thế nào?

Phương pháp gỡ rối cho đường ống thoát trong các nhà máy, xí nghiệp không thể không nhắc đến Van bướm điều khiển điện. Đây là thiết bị mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Thật tuyệt vời khi bạn không phải cứ ngồi hàng giờ để điều khiển thiết bị. Thay vào đó qua bảng điều khiển từ xa, bạn có thể điều khiển nó bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Van bướm điều khiển điện là gì?

Van bướm điều khiển điện hay còn gọi là van bướm điều khiển bằng điện, van bướm điện hoặc van bướm tín hiệu điện. Đây à dòng van gắn với thiết bị truyền động điện 24VDC, 110 VAC, 220VAC hoặc 380VAC, tuyến tính 4 – 20 mA. Với dòng van bướm điện, việc kiểm soát lưu lượng, thao tác đóng/ mở tự động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn so với vận hành bằng tay thông thường. Nói đơn giản thì van bướm điều khiển điện là phần van bướm đã được tháo bỏ tay gạt hay vô lăng. Đồng thời được gắn thêm thiết bị truyền động dùng để điều khiển van. Đây là sản phẩm được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp hóa chất, hơi nóng, khí nén, dầu, xử lý nước thải…

Cấu tạo của van bướm điều khiển điện

Cũng giống như các loại van bi, van bướm điện được cấu tạo bởi 2 bộ phận đơn giản”

  • Bộ phận van bướm: Bộ phận này gồm có thân van, đĩa van và bộ phận làm kín. Thân van bướm điều khiển bằng điện là một vòng kim loại có thể bằng chất liệu inox, gang hoặc nhựa…Có những lỗ được đúc liền để tạo ra các lỗ bắt bu long vào mặt bích để định vị trí van trên đường ống. Bộ phận đĩa van hay còn được gọi là cánh bướm. Bộ phận này thường được cấu thành từ chất liệu gang, gang dẻo, thép,inox, nhựa…Đĩa van có nhiệm vụ điều khiển lưu lượng dòng chảy thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay kết nối bên van ngoài. Nó có thể định vị ở các góc mở khác nhau. Giúp van bướm điện có thể điều tiết được chất lưu trong đường ống. Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín được làm từ cao su, PTFE, TEFLON…Bên cạnh đó còn có các bộ phận khác như trục van, bánh rang định vị, bu long…
  • Bộ phận thiết bị truyền động: Là phần thiết bị truyền động được dùng để điều khiển van thay vì dùng tay gạt hoặc tay quay như trước đây. Phần thiết bị truyền động này vận hành nhờ được cấp điện 24V, 110 V, 220V hoặc 380V, tuyến tính 4 – 20 mA.

Van bướm điều khiển điện hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển bằng điện cũng khá đơn giản. Van bướm có mô tơ xoay 1 góc 90 độ được liên kết với trục của van bướm. Mô tơ được cấp điện giúp cho trục của mô tơ liên kết với trục của van bướm xoay 1 góc 90 độ. Từ đó cánh van bướm cũng xoay 1 góc 90 độ, tạo ra hiện tượng đóng và mở van.

Lắp đặt van bướm điều khiển điện cần chú ý điều gì?

Van bướm điện có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tuy đơn giản, nhưng trong quá trình lắp đặt bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo nó hoạt động tốt nhất:

  • Kích thước mặt bích phải bằng kích thước van
  • Áp lực trong đường ống không được vượt quá áp lực chịu đựng của van bướm điều khiển điện
  • Khoảng cách giữa hai mặt bích phải vừa đủ để có thể lắp đặt van tránh không để bị biến dạng vòng đệm
  • Mở lá van bướm điện ở góc mở khoảng ¼ trước khi lắp đặt để tránh biến dạng vòng đệm cao su khi bị siết chặt, có thể gây ra kẹt lá hoặc rò rĩ van.

Nếu cần tư vấn mua hay lắp đặt van bướm điều khiển điện, hãy liên hệ với Tuấn Hưng Phát hoặc tham khảo tại website: https://vanphukien.com, một địa chỉ uy tín lâu năm được rất nhiều công ty, xí nghiệp lớn lựa chọn để được hỗ trợ 24/7 bạn nhé.

 

 

 

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *