0

So sánh đặc điểm RAM và ROM máy tính

Sử dụng thiết bị máy tính thường xuyên, nhiều người sẽ nghe đến các thuật ngữ RAM và ROM máy tính. 2 thành phần quan trọng đảm nhiệm vai trò đặc biệt trong việc tính toán, thiết kế và vận hành máy tính. Yếu tố góp phần tạo nên đánh giá cấu hình máy tính mạnh hay không. Nhiều người thắc mắc về RAM là gì? Khác biệt RAM và ROM như thế nào? Bài chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng trong đánh giá về RAM và ROM để chọn mua thiết bị, phụ kiện máy tính hiệu quả.

Sự khác biệt của RAM và ROM máy tính

RAM và ROM được biết đến đều là bộ nhớ máy tính quan trọng nhưng đảm nhiệm vai trò khác nhau trong quá trình hoạt động của thiết bị. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 2 thông số đặc biệt này:

  • RAM là viết tắt của Ramdon access memory – bộ nhớ tạm thời thuộc phần cứng máy tính cho khả năng truy xuất thông tin chương trình, hệ điều hành để xử lý và lưu thông tin tạm thời khi máy còn hoạt động. Thông tin sẽ bị mấy khi máy đã tắt. Cấu tạo RAM máy tính như một con chip mỏng hình chữ nhật gắn bo mạch chủ. Hoạt động để khởi động và nạp hệ điều hành. Khả năng tiếp cận, tốc độ truy cập và RAM nhanh, bộ nhớ lưu trữ lớn được nhiều gigabyte trên mỗi chip. Có thể nâng cấp và cài đặt thêm RAM ngoài để nâng cấp máy.
  • ROM viết tắt của Read only memory – bộ nhớ trong lưu trữ các dữ liệu đã được ghi vào máy từ trước, chạy các chương trình khởi động máy. Khả năng lưu trữ thông tin khi máy bị tắt, đồng thời ROM chỉ là bộ nhớ chuyên để đọc, không thể thay đổi dữ liệu bên trong. Cấu tạo ROM như một ổ quang học, bằng băng từ. Hoạt động trong quá trình khởi động máy tính. Tốc độ truy cập, tiếp cận hay bộ nhớ lưu trữ của ROM bé hơn RAm rất nhiều. ROM tồn tại vĩnh viễn.

Tư vấn nâng cấp máy tính với cải thiện thông số RAM và ROM

Việc nâng cấp máy tính để đáp ứng nhu cầu công việc, chơi game hay giải trí chất lượng cao, không bị giật và lag người dùng có thể cải thiện thông số RAM bằng cách mua và sử dụng thêm RAM rời. Về phần ROM không thể thay thế với cấu hình máy cũ.

Nâng cấp RAM sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn, tốc độ xử lý và tác vụ được thực hiện mượt mà hơn. Người dùng lưu ý:

  • Xác định số khe cắm Ram hỗ trợ trên máy tính, để xác định khả năng nâng cấp, xác định định dạng khe cắm loại nào: DDR, DDR2, DDR3. Bởi các khe cắm chỉ cắm cho duy nhất 1 loại, không thể thay thế, không thể tương thích.
  • Xác định nhu cầu sử dụng cần mở rộng, dung lượng RAM hiện tại đa là bao nhiêu, khả năng phát sinh nếu có.
  • Xúc định Bus Ram phù hợp khi cắm vào khe, đảm bảo độ tương thích. Nếu khác Bus sẽ khiến RAM không hoạt động tối đa hiệu năng, dẫn đến nâng cấp lãng phí.
  • Mua Ram chính hãng tại các địa chỉ uy tín để được đảm bảo về chất lượng, thông số kỹ thuật và giá cả phù hợp.

2 phụ kiện RAM và ROM máy tính đặc biệt quan trọng giúp thiết bị máy tính hoạt động hiệu quả, chạy mượt mà, xử lý các tác vụ nhanh chóng. Người dùng cần cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế để đánh giá thiết bị kết hợp với các yếu tố cấu hình khác. Thiết bị có thể được nâng cấp hiệu suất thông qua phần nào việc cải thiện thông số RAM và ROM. Mọi vấn đề thắc mắc, người dùng liên hệ với Nguyencong pc để được tư vấn hỗ trợ.

 

 

 

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *