0

Quy trình chuẩn để lắp đặt thang máy an toàn

Hiện nay, trước sự tiện lợi của mình, những chiếc thang máy đã ngày càng được nhiều người lựa chọn. Việc lắp đặt thang máy bảo đảm an toàn cần phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Bạn đã biết rõ về quy trình này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Lắp đặt sàn thao tác 

Sàn thao tác là nơi các kỹ sư đứng và thực hiện các công việc của mình. Do vậy, một sàn thao tác vững chắc sẽ bảo đảm an toàn cho tính mạng con người. Nhất là đối với những khu vực cao, sàn thao tác cần phải gia cố kỹ càng để tránh những thiệt hại không đáng có.

Sàn thao tác phải chịu được tải trọng lớn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân thi công. Mức tối thiểu sàn đạt chuẩn là  sàn phải chịu được tải trọng từ 250kg/m2.

Cần phải lắp đặt sàn thao tác cho các kỹ sư tiến hành lắp đặt.

Lắp dọi và phooc trong hệ thống thang máy

Để giữ và định vị hệ thống dọi, ta cần có một hệ thống phooc. Hệ thống này gồm hai phần: trên đỉnh hố và dưới đáy của hố.

Quy trình lắp dựng sẽ bắt đầu từ việc lắp đặt phooc ở trên sàn máy. Sau đó, thả sợi dây dọc song song theo cửa tầng, tạo một đường theo đường trục của tòa nhà. Tiếp theo, thẻ dây dọi của ray ( ray cabin và ray đối trọng) theo dây dọi.

Khối lượng của quả dọi phải tối thiểu 5kg và cần có biện pháp giữ cho dây chống dao động.

Lắp phần động cơ và thiết bị phòng máy

Để có thể lắp phần động cơ máy chuẩn, cần thực hiện các bước sau:

  • Lắp tủ điều khiển của thang máy bằng cách cố định bộ phận này với sàn phòng máy. Thông qua vít nở, máng đi dây, sàn cabin và tủ điều khiển sẽ kết nối với nhau.
  • Lắp bộ phận gia tốc Govener cho thang máy.
  • Lắp bộ phận cứu hộ để để phòng trường hợp hy hữu xảy ra như mất điện,

Bộ phận cứu hộ được lắp để đề phòng trường hợp thang máy bị lỗi.

Lắp các thiết bị trong cabin

Cabin thang máy là nơi chúng ta trực tiếp sử dụng để di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà.

Việc này sẽ được thực hiện khi các bộ phận khác đã hoàn thiện. Lúc này, các giàn giáo chống đỡ và dàn thao tác sẽ được dỡ khỏi giếng. Cabin được đưa xuống phần tầng trệt trong hố thang để dễ tiến hành thi công.

Cabin sẽ được lắp theo thứ tự:

  • Thứ nhất, lắp tời và Ba-lăng.
  • Thứ hai, lắp các cơ cấu an toàn (safety gears), các cáp của bộ bảo vệ vượt tốc được cố định vào cơ cấu an toàn trên khung cabin.
  • Thứ ba, lắp bộ phận hướng.
  • Thứ tư, lắp sàn cho cabin. Để kéo sàn vào đúng vị trí, những người thợ sẽ dùng pa-lăng, sau đó, cố định bu-lông và hiệu chỉnh sàn bằng thước và Nivo.

Kiểm tra và hoàn thiện

Bên cạnh việc chú trọng đến các biện pháp thi công lắp đặt thang máy, việc kiểm tra lại là cần thiết. Cả quá trình thi công và hoạt động về sau có tốt hay không đều phụ thuộc vào bước cuối cùng này.

Do vậy, sau khi đã bảo đảm các bước kể trên được thực hiện đúng, hãy luôn nhớ kiểm tra lại. Những rủi ro vẫn có thể xảy ra trong quá trình thao tác mà ta không thể lường trước được. Kiểm tra thật kỹ quá trình vận hành của toàn hệ thống sẽ giúp bạn an toàn trong quá trình sử dụng sau này.

Trên đây là toàn bộ quy trình lắp đặt thang máy chuẩn mà Thang Máy Thuận Phát muốn giới thiệu cho các bạn. Việc nắm rõ được những thông tin này giúp bạn có thể theo dõi được sát sao quá trình làm việc của các kỹ sư. Từ đó, bảo đảm an toàn cho mình và mọi người.

 

 

 

 

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *