0

Phụ nữ sử dụng thuốc prep có ảnh hưởng đến hormone?

Để phòng ngừa lây nhiễm HIV, cần hiểu rõ về loại virus, cách lây lan để phòng tránh hiệu quả. Khá nhiều phụ nữ nằm trong nguy cơ lây nhiễm HIV cao do chồng, người tình… nhiễm HIV. Sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV là một giải pháp được khuyến cáo sử dụng để phòng tránh lây nhiễm hiệu quả.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc prep thường xuyên khiến nhiều người lo lắng về tác dụng phụ. Đặc biệt khi sử dụng thuốc prep cho phụ nữ, có ảnh hưởng đến hormone hay không? Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và làm rõ thông tin mà chị em quan tâm khi sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV.

Ảnh hưởng của thuốc prep lên phụ nữ khi sử dụng liên tục

Sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV đang là giải pháp cứu cánh cho nhiều người khi tiếp xúc với người nhiễm HIV hay có nguy cơ phơi nhiễm cao. Thuốc dự phòng phơi nhiễm prep được cấp chứng nhận, đánh giá hiệu quả lâm sàng bởi cục quản lý chất lượng dược phẩm FDA.

HIV đã không còn là bản án tử, không có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ảnh hưởng đến cộng đồng. Thuốc prep được nghiên cứu sử dụng trước phơi nhiễm, đều đặn hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm đến 90%. Các nghiên cứu và kết quả đánh giá thực tế, cho thấy thuốc prep không có các tác dụng phụ dài hạn. Một số ít tác dụng ngắn hạn như: đau đầu, buồn nôn, sụt cân nhẹ, giảm chức năng thận nhẹ…

Thuốc prep được khuyến cáo sử dụng với đối tượng đồng tính nam, người chuyển giới, người dị tính… có tác dụng tối ưu với trường hợp lây nhiễm qua đường tình dục, quan hệ bằng hậu môn, âm đạo hay bằng miệng. 

Hiện nay, không có nghiên cứu và số liệu cho thấy thuốc prep ảnh hưởng đến hormone của phụ nữ. Do vậy, các đối tượng nam chuyển giới nữ không cần lo lắng khi sử dụng thuốc prep sẽ ảnh hưởng đến hormone giới tính. Thuốc sẽ hết tác dụng ngay sau khi ngừng sử dụng prep để điều trị dự phòng.

Lưu ý sử dụng thuốc prep cho phụ nữ phòng ngừa lây nhiễm HIV

Nhiều trường hợp phụ nữ sử dụng thuốc phòng ngừa lây nhiễm HIV nhằm bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm, khi: quan hệ tình dục hay tiếp xúc với máu hoặc dịch của bệnh nhân. Sử dụng thuốc prep dự phòng phơi nhiễm HIV cần tuân thủ liệu trình tư vấn của bác sĩ chuyên môn. 

Sử dụng thuốc prep thực hiện xét nghiệm viêm gan B và HIV trước đó. Với đối tượng viêm gan B, nguy cơ gan bị tổn thương nặng hơn sau khi ngừng sử dụng thuốc prep, do virus viêm gan hoạt động mạnh hơn. Với người bị nhiễm HIV rồi sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Sử dụng thuốc hàng ngày, dạng viên uống, trường 7 ngày phơi nhiễm. Uống thuốc đều đặn trong quá trình phơi nhiễm liên tục và tối thiểu 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng. Nên khám và xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc prep được cấp phép sử dụng để phòng chống lây nhiễm HIV trước khi phơi nhiễm. Phụ nữ trong môi trường phơi nhiễm cao cần sử dụng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thuốc prep ít tác dụng phụ hay tác dụng dài hạn, không ảnh hưởng đến hormone phụ nữ.

Lưu ý mua thuốc prep chính hãng, tham khảo thông tin tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ để hiểu và được tư vấn chi tiết về cách sử dụng thuốc đúng cách.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *