0

Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không, chữa trị như thế nào?

Nứt kẽ hậu môn là một trong những bệnh khá nghiêm trọng. Bạn sẽ khó tự mình phát hiện bị nứt kẽ hậu môn mà phải thông qua thăm khám. Vậy nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? Nếu được thì thực hiện chữa trị như thế nào? Các thông tin liên quan đến nứt kẽ hậu môn cần biết? Tất tần tật về nứt kẽ hậu môn sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết đến quý vị và các bạn ở nội dung bên dưới.

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn

Trước khi tìm hiểu nứt kẽ hậy môn có tự chữa khỏi được không các bạn nên biết những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

  • Nứt kẽ hậu môn do vi khuẩn, người bệnh đi vệ sinh không sạch dẫn đến ngứa. Gãi ngứa quá nhiều dẫn đến nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân chính
  • Nguyên nhân chính dẫn đến nứt kẽ hậu môn là do thành đại tràng xuất huyết bên trong dẫn đến viêm nhiễm
  • Nứt kẽ hậu môn do trĩ phát triển nặng hoặc sau phẫu thuật trĩ

Vùng hậu môn là nơi đào thải chất thừa của cơ thể theo nguyên tắc tự nhiên. Đây cũng là nơi dễ nảy sinh vi khuẩn. Do vậy nứt kẽ hậu môn sẽ rất khó nếu không có phác đồ điều trị thích hợp từ bác sĩ. Nếu các bạn thắc mắc nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không, chúng tôi có thể khẳng định đến 90% chúng không thể tự khỏi hoặc chữa trị tại nhà. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://haumontructrang.com.vn/tin-tuc-y-khoa

Vậy điều trị nứt kẽ hậu môn như thế nào?

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng phương pháp thủ công. Phương pháp này chỉ dành cho những người mới bị ở giai đoạn đầu. Chỉ cần uống thuốc kháng sinh kèm thuốc bôi và có chế độ ăn uống khoa học là được. Tránh hiện tượng táo bón, căng thẳng và gây áp lực lên vùng hậu môn thì chúng sẽ nhanh khỏi mà không cần phẫu thuật.

Phẫy thuật hậu môn bằng kỹ thuật HCPT. HCPT là kỹ thuật phẫu thuật hậu môn bằng sóng cao tần. Chúng sẽ làm đông máu nhanh, xâm lấn hạn chế và không gây hại đến các mô bên trong.

Bệnh nứt kẽ hậu chữa bao lâu thì khỏi

Bệnh nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không đã được chúng tôi giải thích cặn kẽ bên trên cho các bạn. Vậy nếu phẫu thuật thì bao lâu sẽ khỏi. Chúng tùy thuộc vào những yếu tố bên dưới:

  • Tùy vào thể trạng và cơ địa của người bệnh để thời gian bình phục sau nứt kẽ hậu môn là nhanh hay chậm.
  • Tùy vào mức độ nứt kẽ hậu môn của người bệnh đang ở mức độ nào
  • Người bệnh chỉ nứt kẽ hậu môn hay kèm theo bệnh trĩ và táo bón

Bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ không tự khỏi được. Bạn nên đến bác sĩ để tùy vào từng mức độ nguy hiểm mà có những liệu pháp điều trị khác nhau. Đặc biệt là khi các bạn có táo bón, có trĩ, ngồi một tư thế quá lâu, lao động trong môi trường nóng và nhiều mồ hôi. Biến chứng của nứt kẽ hậu môn sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Tạm kết

Hôi, ra dịch vàng, ngứa ngáy khó chịu, viêm nhiễm là những triệu chứng bạn gặp phải khi nứt kẽ hậu môn. Nặng hơn, phân và máu mủ cũng sẽ xuất hiện ở những nứt kẽ này. Các bạn nên thăm khám và điều trị sớm. Khả năng tự khỏi của nứt kẽ hậu môn là rất thấp. Bởi đây là nơi ẩm thấp, cũng là nơi mà vi khuẩn cư trú nhiều nhất. Các bạn nên cẩn thận để chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn. Đây là những bệnh tế nhị nên chữa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đừng vì tế nhị mà ngại ngùng không thăm khám bác sĩ nhé.

Anna Franklin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *