0

Gia đình đô thị không nên chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành trên khắp thế giới, đặc biệt tại các khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt nam. Muỗi là vector truyền bệnh sốt xuất huyết, gây bùng phát dịch. Phòng chống dịch hàng năm bằng cách phun thuốc, mua lưới chống muỗi… được áp dụng mang lại hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị có thể gây nguy hiểm chết người. Nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người do sự lơ là trong công tác phòng dịch. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại virus sốt xuất huyết và muỗi mang bệnh để có biện pháp phòng ngừa, điều trị hiệu quả. 

Dịch sốt xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng

Dịch sốt xuất huyết do virus dengue gây ra, với vật chủ truyền virus là muỗi vằn aedes. Sốt xuất huyết là bệnh cấp tính, dễ dàng lan nhanh thành dịch khi số lượng muỗi Aedes bùng phát và con người không có biện pháp phòng dịch phù hợp. Thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày và các triệu chứng tùy vào từng giai đoạn. 

Sốt xuất huyết có các biểu hiện: sốt trên 39 -40 độ C, kéo dài liên tục, cơ thể xuất hiện các đốm xuất huyết, sau đó cơ thể bắt đầu giảm nhiệt mạnh, hiện tượng thiếu máu xảy ra. Hiện tượng xuất huyết ở nhiều dạng: xuất huyết dưới da, chảy máu cam, đại tiện ra máu.

Các biểu hiện nặng hơn như đau bụng, sốc với các biểu hiện: cơ thể li bì, chân tay bủn rủn, lạnh, đi tiểu ít. Trường hợp bệnh nhân không được điều trị đúng cách sẽ gây hiện tượng sốc, chảy máu ồ ạt và tử vong do tràn dịch màng phổi.

Cách điều trị sốt xuất huyết cần thực hiện theo đúng phác đồ, do chưa có thuốc đặc trị. Phác đồ điều trị cho người giai đoạn đầu là sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol, không sử dụng thêm bất cứ thuốc gì khác. Ở giai đoạn này cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước, chất điện giải, tăng cường ăn trái cây. Với giai đoạn nguy hiểm cần tiến hành truyền dịch dưới sự giám sát và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý truyền dịch tại nhà.

Phòng ngừa cho gia đình trong thời gian dịch bệnh bùng phát

Dịch sốt xuất huyết rất dễ lây lan, do muỗi là tác nhân lây truyền, khó kiểm soát. Gia đình cần tự trang bị giải pháp phòng ngừa sự tấn công của muỗi trong thời gian giao mùa và dịch bệnh bùng phát.

Các giải pháp phòng ngừa muỗi cho gia đình hiệu quả nên áp dụng:

  • Phun thuốc muỗi đầu mùa hè, thời điểm muỗi và trứng bắt đầu sinh sôi. Sử dụng thuốc diệt muỗi được cấp phép sử dụng của bộ y tế, được chuyên viên y tế tư vấn và khuyến cáo sử dụng.
  • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài qua cửa vào nhà ở. Giải pháp cửa lưới bảo vệ nhà ở toàn diện, giảm đến hơn 90% muỗi xâm nhập bằng các con đường khác nhau.
  • Tăng cường biện pháp diệt muỗi bằng: đèn bắt muỗi, vợt điện để loại bỏ muỗi khỏi nơi sống trong nhà.

Sốt xuất huyết có thể điều trị khỏi nhanh, nhưng cần theo đúng phác đồ và loại thuốc. Với trẻ nhỏ bị nhiễm virus sốt xuất huyết cần mang đến các trung tâm y tế để điều trị. Công tác phòng dịch luôn đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn dịch.

Hiện nay, giá bán lưới chống muỗi tp hcm rẻ hơn, do có nhiều đơn vị phân phối. Giải pháp lắp lưới chống muỗi có thể giảm đến 99% nguy cơ muỗi xâm nhập và tấn công gia đình. Với chi phí đầu tư ban đầu, cửa lưới chống muỗi sẽ bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ dịch bệnh do muỗi hay côn trùng nhỏ.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *