0

Có nên hóa chất xịt muỗi tại nhà hay không?

Muỗi là loài côn trùng nhỏ gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Với kích thước siêu nhỏ, dễ dàng trú ngụ trong mọi không gian, góc phòng… sẵn sàng tấn công con người. Thời điểm giao mùa, mùa mưa bão… muỗi phát triển mạnh hơn, tấn công nhà ở và gây bệnh nguy hiểm. 

Các gia đình có trẻ nhỏ, vấn đề muỗi xâm chiếm nhà ở càng trở nên nghiêm trọng, gây bệnh cho trẻ nhỏ và người già. Tiêu diệt muỗi bằng bình xịt thông thường tại nhà có phải là giải pháp an toàn. Có nên thuê dịch vụ xịt muỗi tại nhà hay không? Dưới đây sẽ là nhận định giúp gia chủ có hiểu biết đúng đắn về xịt thuốc diệt muỗi.

Sai lầm khi sử dụng hóa chất xịt muỗi tại nhà

Đầu mùa mưa, thời điểm giao mùa muỗi tấn công, hoành hành trong nhà ở. Muỗi trú ngụ trong góc nhà, nơi ẩm ướt, gầm giường và đêm đến tấn công con người, quấy rối giấc ngủ… gây khó chịu. Các loại hóa chất xịt muỗi được bán tràn lan trên thị trường, với nhiều chủng loại, thành phần cực mạnh tiêu diệt muỗi nhanh chóng.

  • Tuy nhiên, hóa chất xịt muỗi cực mạnh gây chết muỗi ngay tức thì, sẽ gây độc cho con người, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Thành phần thuốc diệt muỗi chứa DEET – hóa chất có tác dụng ức chế thần kinh, gây độc cấp tính, ảnh hưởng đến tim mạch… đặc biệt với đối tượng trẻ em, người mẫn cảm.
  • Các chất photphat hữu cơ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, hệ hô hấp gây độc cấp tính. Nồng độ chất photphat hữu cơ cao có thể gây tử vong.
  • Nhiều người sử dụng hóa chất xịt muỗi có mùi hương sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ kích ứng đường hô hấp. Các chất tạo mùi gây độc, kích ứng cho da khi tiếp xúc. 
  • Sử dụng hóa chất xịt muỗi thường xuyên trong nhà, tồn dư hóa chất sẽ gây nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc. Tần suất sử dụng cao dễ dàng gây độc, ung thu khi tiếp xúc thời gian dài.

Nên xịt hóa chất diệt muỗi như thế nào an toàn?

Lạm dụng hóa chất xịt muỗi là vấn đề nguy hiểm, không được kiểm soát. Khuyến cáo phun thuốc xịt muỗi tối đa 6 tháng 1 lần, không nên phun quá nhiều tích tụ hóa chất bề mặt. Gia đình cũng không nên mua hóa chất xịt muỗi để về tự phun trong nhà. Thuê dịch vụ xịt thuốc muỗi sẽ là giải pháp an toàn cho gia đình.

  • Xịt thuốc muỗi nên thực hiện đầu mùa, lựa chọn thời điểm muỗi bắt đầu đẻ trứng và phát sinh. Tiến hành xịt thuốc muỗi khi không có người ở nhà hoặc sơ tán trẻ nhỏ, người già ra ngoài. Chỉ quay trở lại nhà sau 2 tiếng.
  • Xịt thuốc muỗi cần phun toàn bộ không gian, đặc biệt góc phòng, kho chứa, khu vực tù đọng. Cần che chắn vật dụng nội thất trong nhà, quần áo, nồi niêu, bát đĩa… tránh hóa chất bám dính trên đồ vật gây độc.
  • Xịt hóa chất thuốc muỗi cần có đồ bảo hộ, trang bị mặt nạ an toàn. Hóa chất cần được kiểm soát với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và pha loãng.

Muỗi nguy hiểm nhưng có thể phòng chống và tiêu diệt bằng hóa chất chuyên dụng, phương pháp vật lý, làm sạch không gian sống quanh nhà. Thời điểm dịch bệnh, đầu mùa, xịt thuốc muỗi sẽ là giải pháp hiệu quả để bảo vệ nhà ở an toàn khỏi bị muỗi tấn công. Tuy nhiên, gia chủ không nên xịt thuốc muỗi không kiểm soát. Thuê dịch vụ diệt muỗi tại nhà chuyên nghiệp, uy tín để được đảm bảo về hiệu quả, an toàn, tránh tiếp xúc với tồn dư hóa chất. 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *