0

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh an toàn

Trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 0 – 1 tháng tuổi là độ tuổi khá nhạy cảm. Các bé không còn được bao bọc và bảo vệ bởi cơ thể mẹ mà tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố môi trường. Bởi vậy, sức đề kháng lúc này và sự chăm sóc của cha mẹ trong thời gian này khá quan trọng. Tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh để chống chịu các tác động môi trường hiệu quả, giúp bé vượt qua thời gian cửa ngõ này. Để tăng sức đề kháng cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau.

Đặc trưng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi từ 0 đến 1 tháng tuổi. Có thể nói đây là khoảng thời gian đầu mà bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài, chịu tác động từ nhiều yếu tố. Trẻ sơ sinh thời gian này khá nhạy cảm với các tác động lên cơ thể nên rất được cha mẹ bao bọc ở trong điều kiện an toàn cho tới khi các bé cứng cáp, hệ miễn dịch ổn định hơn.

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ. Với đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các bé: khoáng vi lượng, vitamin, chất béo, protein cần cho các tế bào phát triển. Thời gian này các bé đang cần tăng trưởng về xương, hệ miễn dịch, đường tiêu hóa… để ổn định cơ thể và các cơ chế sinh học về sau này. Đặc biệt hệ miễn dịch của bé trong thời gian đầu sẽ rất yếu, cần được tăng cường đầy  đủ các vi chất: selen, kẽm, magie, canxi cùng với vitamin D3, K2 để tăng cường hàng rào tự nhiên cho cơ thể bé.

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh thời kỳ này khá quan trọng đảm bảo cho các bé nhanh chóng phục hồi chức năng các bộ phận và có thời gian tăng trưởng. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều trường hợp bé kém phát triển hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, xương khớp… gây ra tình trạng chậm phát triển.

Điều cần thiết để tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh khá khó khi cơ thể trẻ đang còn rất non yếu và việc sử dụng bất cứ hóa chất, dược phẩm nào cũng có thể ảnh hưởng tới cơ thể của trẻ. Phụ huynh cần lưu ý:

  • Tăng cường dưỡng chất từ nguồn sữa mẹ. Bổ sung thêm lượng canxi, kẽm, selen và vitamin trong khẩu phần ăn của mẹ để tăng cường hấp thu qua sữa cho các bé. Mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu kẽm, selen, sắt, canxi như: hải sản, thịt cá, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc…đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ và dễ hấp thu nhất cho cơ thể.
  • Bé trong thời kỳ này cần được đảm bảo ngủ đủ giấc, từ 16 – 18 tiếng/ ngày đêm để cơ thể nhanh chóng phục hồi các tế bào, phát triển ổn định về hệ miễn dịch và thể lực của cơ thể. Tốt nhất bé nên ngủ chọn đêm để đảm bảo đồng hồ sinh học tự nhiên.
  • Sau thời kỳ này, các bé nên được ba mẹ cho vận động để làm quen với môi trường, xây dựng hệ miễn dịch một cách cứng cáp và tự nhiên nhất. Việc sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch thời kỳ này là chưa cần thiết, cần có sự chỉ định của chuyên gia khi dùng.

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh thời gian này đang còn rất yếu, phụ huynh cần có những hiểu biết rõ ràng về nhu cầu của cơ thể các con. Cải thiện dinh dưỡng ngay từ trong sữa mẹ và trong những tháng đầu để bé chắc khỏe. Hạn chế tối đa sử dụng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ trong thời gian này, bổ sung chủ yếu qua chế độ dinh dưỡng để bé phát triển an toàn. Xin ý kiến tư vấn của bác sĩ khi trẻ gặp các vấn đề bệnh lý khiến cơ thể bé phát triển không ổn định.

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *