0

Bệnh tự kỷ là gì? Làm sao để biết trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ?

Tự kỷ thực chất là một căn bệnh tâm lý mà hầu hết đều xảy ra với mọi lứa tuổi. Bệnh tự kỷ thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ với nhiều biểu hiện bất thường. Vậy tự kỷ là gì? Làm sao để biết trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ hay còn gọi là chứng rối loạn sự phát triển toàn thân. Là sự rối loạn về nhận thức và hành vi thần kinh. Thường xảy ra trong độ tuổi từ 3 – 10 tuổi và kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời. Những người mắc chứng bệnh tự kỷ thường sống khép kín, chỉ sống với thế giới của riêng mình. Và đa số họ không thích bị làm phiền, không thích tiếp xúc với thế giới bên ngoài và bất cứ ai.

Tự kỷ có nguy hiểm không?

Bệnh tự kỷ thường chậm phát triển, giảm khả năng nhận thức, giảm khả năng ngôn ngữ giao tiếp. Bất thường về hành vi và cảm xúc, rối loạn cảm giác khác nhau. Trẻ em bị tự kỷ chỉ có khoảng 20% là có thể giao tiếp được và học được. Tuy nhiên vẫn gặp khó khăn trong quan hệ xã hội. Thường có ít bạn và không thích giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh. Còn lại có đến 80% bệnh nhi tiếp tục trưởng thành và trở thành người lớn mắc bệnh tự kỷ. Di chứng của nó để lại cũng rất nghiêm trọng, kèm theo biểu hiện chậm phát triển tâm thần, động kinh, trầm cảm. Thường sống thu mình hay có lo âu, ám ảnh sợ hãi.

Những người mắc chứng tự kỷ nặng không thể chữa khỏi sẽ không có khả năng hòa nhập với xã hội. Không tự nuôi sống bản thân khi lớn lên. Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tự kỷ ngày càng tăng cao, trở thành một căn bệnh tinh thần cần phải được quan tâm của toàn xã hội. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ trở thành khó chữa, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho bản thân người bệnh. Mà còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Làm sao để biết trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ?

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường dễ nhận biết qua những dấu hiệu sau:

  • Trẻ chậm nói, chậm phát triển về ngôn ngữ. Thường chỉ nói những từ ê, a cho đến khi 5 tuổi
  • Trẻ luôn sống khép kín, không quan tâm đến mọi việc diễn ra xung quanh. Thờ ơ với giao tiếp ngôn ngữ, tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người.
  • Khả năng phản ứng chậm, không đáp lại khi có người gọi tên
  • Rụt rè, nhút nhát, không thích chơi với người khác
  • Không thích sự thay đổi kể cả hoàn cảnh hay đồ chơi
  • Thường lặp lại các hoạt động, hành vi của cơ thể mà không có mục đích
  • Thường xuyên gào khóc, la hét, thậm chí làm tổn thương bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường
  • Bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn trong ăn uống…

Các bậc phụ huynh nên chú ý những biểu hiện của trẻ để phát hiện kịp thời. Nếu trẻ mắc bệnh tự kỷ được can thiệp sớm trước 2 tuổi sẽ có cơ hội phát triển bình thường. Và sự hòa nhập của cộng đồng của trẻ lên đến 80%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần cho đến khi trẻ lớn. Và biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là trị liệu tâm lý. Không nên lạm dụng thuốc bởi thuốc không thể chữa tự kỷ. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sỹ, chuyên gia trong cách điều trị để có kết quả tốt nhất.

Bạn cần tìm bác sỹ điều trị tự kỷ cho bé, hãy đến ngay Viện tâm lý và tâm thần học Việt – Pháp. Nơi đây với phương pháp điều trị khoa học, đội ngũ chuyên gia, bác sỹ tận tình, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng nhất.

 

 

 

 

 

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *